ประวัติเครื่องดื่มค็อกเทล Dry Martin ดราย มาร์ตินี่

       ประวัติของเครื่องดื่มค็อกเทล Dry Martin ดราย มาร์ตินี่  แห้งนั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นเมื่อใดและใครเป็นคนคิดค้น แต่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามาร์ตินี่แห้งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยเชื่อว่ามีที่มาจากค็อกเทลที่ชื่อว่า “Martinez” ซึ่งเป็นค็อกเทลที่มีส่วนผสมของยิน เวอร์มุต และน้ำเชื่อม ในภายหลังได้มีการปรับสูตรโดยลดปริมาณน้ำเชื่อมลงและเพิ่มปริมาณยินขึ้น เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและไม่หวานจนเกินไป

        ในปี ค.ศ. 1888 หนังสือเครื่องดื่มชื่อ “The Bon Vivant’s Companion” ของ O.H. Byron ได้กล่าวถึงค็อกเทลที่มีชื่อว่า “Martinez” ซึ่งมีส่วนประกอบเป็นยิน เวอร์มุต และน้ำเชื่อม ในอัตราส่วน 1:1:1 อย่างไรก็ตาม สูตรนี้มีความแตกต่างจากมาร์ตินี่แห้งในปัจจุบันตรงที่มีปริมาณน้ำเชื่อมที่มากกว่า

       ในปัจจุบัน มาร์ตินี่แห้งยังคงเป็นค็อกเทลยอดนิยมที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก มาร์ตินี่แห้งมีรสชาติเข้มข้น ดื่มง่าย และไม่หวานจนเกินไป ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีรสชาติเข้มข้น

การแพร่หลายของ dry martini ดราย มาร์ตินี่ เครื่องดื่มสุดฮอต

     มาร์ตินี่แห้งเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยถูกนำไปเสิร์ฟในบาร์และร้านอาหารชั้นนำทั่วโลก มาร์ตินี่แห้งยังถูกใช้เป็นเครื่องดื่มประจำตัวของตัวละครชื่อดังมากมาย เช่น เจมส์ บอนด์ และฟิลิป มาร์โลว์

      การแพร่หลายของมาร์ตินี่แห้งมีปัจจัยหลายประการ ประการแรก มาร์ตินี่แห้งเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเข้มข้น ดื่มง่าย และไม่หวานจนเกินไป ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีรสชาติเข้มข้น ประการที่สอง มาร์ตินี่แห้งเป็นเครื่องดื่มที่มักจะถูกนำไปเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและความเซ็กซี่ ประการที่สาม มาร์ตินี่แห้งเป็นเครื่องดื่มที่มักจะถูกนำไปเสิร์ฟในภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ ทำให้ผู้คนทั่วไปรู้จักและคุ้นเคยกับมาร์ตินี่แห้งมากขึ้น

       นอกจากนี้ dry Martini  ยังถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นใจและความเป็นผู้นำ ตัวอย่างเช่น ในภาพยนตร์เรื่อง “The Godfather” (1972) ดอน วีโต คอร์เลโอเน มักจะสั่งมาร์ตินี่แห้งเป็นประจำ โดยมักจะสั่งมาร์ตินี่แห้งแบบ “Perfect” ซึ่งเป็นมาร์ตินี่แห้งที่มีส่วนผสมของวอดก้าและเวอร์มุตในอัตราส่วน 5:1

ดราย มาร์ตินี่ ค็อกเทลสุดคลาสสิกสำหรับสาวเฮลท์ตี้

        dry martini ดราย มาร์ตินี่  ถือว่าเป็นเครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิตของสาวๆ โปรดปราน ด้วยความที่ ค็อกเทล (coctail) มีสีสันที่หลากหลาย ตกแต่งสวยงาม มีรสชาติที่แตกต่างออกเปรี้ยวนิดๆ หวานหน่อยๆ มีความนิยมสูง และวันนี้เราาจะมีแนะนำด้วยถึง คลาสิคค็อกเทล หากพูดถึงความคลาสิคก็ต้อง ดราย มาร์ตินี่ มีเสน่ห์ของดรายมาร์ตินี่ รสชาติจะออกแรง เหมาะสมสำหรับผู้หญิงวัยทำงาน เพราะเป็นเหล้าล้วนๆ เหมาะกับสาวที่มีความท้าทาย เป็นค็อกเทลสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากสาว ๆ เพราะมีรสชาติเข้มข้น ดื่มง่าย และไม่หวานจนเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือต้องการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่หวานจนเกินไป นอกจากนี้ มาร์ตินี่แห้งยังเป็นเครื่องดื่มที่มักจะถูกนำไปเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและความเซ็กซี่อีกด้วย

ส่วนผสมสำหรับทำมาร์ตินี่แห้งมีดังนี้

 • วอดก้า 2 ออนซ์
 • ดรายเวอร์มุต 1/4 ออนซ์
 • มะกอกเขียวหรือมะกอกแดง 1-2 ลูก

วิธีทำ

 1. เติมวอดก้าและดรายเวอร์มุตลงในแก้วเชค
 2. เติมน้ำแข็งลงไปเล็กน้อย
 3. เขย่าแก้วเชคแรง ๆ ประมาณ 10-15 วินาที
 4. กรองเครื่องดื่มใส่แก้วค็อกเทลแช่เย็น
 5. ตกแต่งด้วยมะกอกเขียวหรือมะกอกแดง

สูตรเด็ดดราย มาร์ตินี่

นอกจากสูตรมาร์ตินี่แห้งแบบคลาสสิกแล้ว ยังมีสูตรเด็ดอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เช่น

 • Dirty Martini: เพิ่มน้ำดองมะกอกลงไป 1-2 ช้อนชา
 • Vesper Martini: เพิ่มจินลงไป 1 ออนซ์
 • Espresso Martini: เพิ่มกาแฟเอสเพรสโซลงไป 1 ออนซ์
 • Apple Martini: แทนที่ดรายเวอร์มุตด้วยน้ำแอปเปิ้ลเขียว 1/2 ออนซ์

ประโยชน์ของเครื่องดื่ม ดราย มาร์ตินี่

แม้ว่ามาร์ตินี่แห้งจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็มีประโยชน์บางประการ ดังนี้

 • ช่วยลดความเครียด
 • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
 • ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน